Quy trình vận hành máy nén khí và bảo dưỡng máy nén khí Hitachi

Máy nén khí là thiết bị phụ trợ rất quan trọng trong một nhà máy sản xuất công nghiệp. Việc vận hành, sử dụng và bảo dưỡng máy nén khí đúng theo quy trình, yêu cầu của nhà sản xuất quyết định lớn sự ổn định và tuổi thọ của máy nén khí
Quy trình vận hành máy nén khí và bảo dưỡng máy nén khí Hitachi

I. QUY TRÌNH VẬN HÀNH MÁY NÉN KHÍ HITACHI

1. Các điểm lưu ý khi vận hành máy nén khí Hitachi

Máy nén khí Hitachi phải được vận hành bởi những người chuyên nghiệp – những người sẽ đọc cẩn thận và hiểu tài liệu hướng dẫn này, những chỉ dẫn đi kèm của nhà sản xuất và những chú ý an toàn ở trong này.

– Máy nén khí phải đặt cách xa những chất liệu dễ cháy và nhiệt độ quá nóng, cũng không thể đặt ở những nơi có nhiều bụi, sương muối hoặc loại khí có hại nào khác.

– Để vận hành an toàn, phải nối tiếp địa cho máy nén khí Hitachi

– Máy nén khí cần chắc chắn rằng nguồn điện cung cấp phải đúng pha không để ngược pha và tránh gây ra bộ phận quay ngược.

– Không nên vận hành máy nén khí ở áp suất cao hơn áp suất đã ghi ở trên bảng, hoặc động cơ phải dừng lại vì quá tải.

– Tắt nguồn tiếp vào và xả hết khí nén trước khi bảo dưỡng hoặc sửa chữa, đánh dấu cảnh báo để tránh những tai nạn khi mở máy.

– Các bộ phận cửa máy nên được đóng khi máy nén khí vận hành. Nếu cần chỉ dẫn để kiểm tra và sửa chữa các trạng thái vận hành, không dùng các bộ phận trên người hoặc dụng cụ chạm vào các phần đang hoạt động để tránh tai nạn xảy ra.

– Cấm hoàn toàn việc mở cánh cửa khi máy đang ở trạng thái sẵn sàng tới khi nó bắt đầu khởi động lại và làm việc ở bất cứ chỗ nào.

– Cấm hoàn toàn việc thay đổi cấu trúc các phần và phương pháp điều khiển máy nén khí không được cho phép của nhà chế tạo.

2. Các công việc hàng ngày

– Mở van dưới đáy bình tích áp để xả hết nước ngưng, nên lắp van xả tự động cho bình tích áp để khi đầy nước van tự xả, tránh trường hợp quên không xả nước ngưng để nước ngưng chiếm hết thể tích bình tích áp

– Kiểm tra trục vít quay trơn đều, không có tiếng kêu lạ

– Mở van khí ra của máy nén khí và các van trên hệ thống khí nén cần thiết

– Bật nguồn và khởi động các thiết bị ngoại vi của máy nén khí như máy sấy khô khí, máy sấy khí hấp thụ

– Khởi động máy nén khí Hitachi và chắc chắn rằng nó làm việc bình thường, theo dõi thời gian chuyển đổi chế độ sao/tam giác, giá trị dòng điện khởi động, áp suất khí ra, áp suất dầu bôi trơn, nhiệt độ của khí ra và ghi lại các thông số.

– Kiểm tra hoạt động của van cổ hút, dây nối và các phần di chuyển được.

– Sau một ngày làm việc dùng khí nén vệ sinh bụi bám ở các phin lọc gió sơ cấp.

– Sau một thời gian vận hành, kiểm tra lại mức dầu nếu thấp hơn mức giới hạn (giữa hai vạch đỏ trên kính thăm dầu) châm thêm lượng dầu theo yêu cầu.

– Nếu phát hiện các hiện tượng bất thường, ấn nút “ OFF” hoặc nút dừng khẩn cấp, khởi động lại máy nén khí sau khi đã khắc phục được sự cố.

3. Các trạng thái làm viêc của máy nén khí

– Khởi động: Ấn nút “ ON” sau khi đã hoàn tất các bước kiểm tra ở trên. Máy nén khí sẽ khởi động, ban đầu khởi động từ, đấu động cơ theo chế độ hình sao, cùng lúc đó van nạp khí đóng lại chỉ cho một dòng khí nhỏ đi vào buồng nén (Mục đích của việc này là giảm dòng điện động cơ trong quá trình khởi động). Áp suất bắt đầu hình thành trong hệ thống một cách từ từ.
– Đóng tải: Khoảng 6-7s sau khi khởi động, động cơ chuyển sang chế độ đấu tam giác. Máy nén bắt đầu hoạt động ở công suất cao hơn, van điện từ mở khí trên đường điều khiển tác động mở van nạp khí sau 2s. Tổng lưu lượng khí đi vào buồng nén rất lớn, áp suất trong bình dầu tăng nhanh. Khi áp suất khí trong bình dầu vượt quá giá trị 3,5Bar khí trong bình dầu đẩy mở van một chiều khí thổi qua két giải nhiệt gió. Sau đó, khí được dẫn vào bình tích áp và đi vào đường ống, máy nén bắt đầu cung cấp khí nén cho nhà máy.
– Ngắt tải: Nếu lưu lượng khí sử dụng luôn luôn thấp hơn lưu lượng khí nạp vào của máy nén khí và áp suất ra của khí sẽ vượt quá giá trị giới hạn. Bộ điều khiển sẽ theo dõi áp suất của khí thông qua tín hiệu gửi về từ cảm biến áp suất, sẽ phát lệnh đóng van điện từ ngắt khí đường điều khiển van nạp khí đóng lại, máy nén tạm thời ngừng cung cấp khí nén cho hệ thống. Khi máy nén làm việc trong chế độ không tải thì chỉ còn một dòng khí rất nhỏ đi vào hệ thống qua lỗ nhỏ trên van nạp sau đó khí nén sẽ theo đường bypass đi ngược trở lại cửa hút tạo thành vòng tuần hoàn của khí để duy trì áp suất bình dầu là 0.35Bar. Với áp suất này sẽ đảm bảo đủ áp lực đẩy đầu nhớt lưu thông tuần hoàn trong hệ thống. Nếu lưu lượng sử dụng tăng trở lại áp lực khí ra sẽ giảm xuống ngưỡng đã đặt trước, bộ điều khiển phát lệnh mở van nạp máy nén tiếp tục cung cấp khí nén cho hệ thống. Trong trường hợp nhà máy không sử dụng hơi liên tục, máy nén khí hoạt động ở chế độ không tải trong khoảng thời gian 15 phút bộ điều khiển sẽ phát lệnh dừng động cơ chính để tiết kiệm năng lượng. Máy nén khí Hitachi sẽ tự động chạy trở lại nếu áp suất khí ra tụt xuống (khi nhà máy tiếp tục sử dụng khí nén).
( còn nữa)

Gọi Ngay !