Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng dầu và nước lẫn trong khí nén

Dầu là chất làm mát, bôi trơn và làm kín cho máy nén khí. Vì vậy trong khí thường có lẫn dầu đối với máy nén khí có dầu. Còn đối với máy nén khí không dầu thì nước, hơi ẩm trong khí nén là phổ biến vì môi trường ở Việt Nam có độ ẩm cao ( có khí lên tới 70-90%). Khi trong khí nén có dầu hoặc có nước sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm hoặc làm hỏng thiết bị đầu cuối của nhà máy
Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng dầu và nước lẫn trong khí nén

1. Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng dầu lẫn trong khí nén

Như chúng ta được biết, đối với máy nén khí trục vít có dầu thì dầu là nhiên liệu rất quan trọng với hoạt động của máy nén khí. Dầu có 3 chức năng:

– Bôi trơn các chi tiết trong chuyển động quay làm cho chúng hoạt động trơn tru

– Làm mát, giảm ma sát, giải nhiệt các chi tiết cơ khí

– Làm kín các khe hở giữa hai trục vít

Do vậy khí dầu ra của máy nén khí thường có lẫn hơi dầu. Một số ngành công nghiệp yêu cầu khí sạch nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm như ngành, dược phẩm, thực phẩm… Vậy làm cách nào để loại bỏ dầu lẫn trong khí nén.

Trước tiên để tìm cách loại bỏ dầu ra khỏi khí nén ta phải tìm ra nguyên nhân, cơ chế nào mà dầu có lẫn trong khí nén.

Nguyên lý hoạt đông tách dầu:

Dầu được tách ra khỏi hỗn hợp khí nén và dầu theo hai bước:

– 99 % dầu được tách theo lực ly tâm rơi xuống dưới đáy bình chứa dầu

– Phần còn lại sẽ được tách khi khí nén qua phin tách dầu nằm phía trên lọc tách

Nguyên nhân của hiện tượng dầu lẫn trong khí nén:

Khi bạn thấy trong khí nén có lẫn nhiều dầu thì chứng tỏ lọc tách hoạt động không hiệu quả.

+ Lọc tách dầu có thể bị hỏng như sau:

– Lâu ngày không thay lõi lọc tách dầu, làm lọc tách dầu bị nghẹt, tắc

– Lọc tách dầu bị rách, móp méo do áp lực của khí nén tạo ra

– Thay lọc tách dầu mà không thay dầu, thay lọc dầu.Khi đó dầu còn bẩn, cặn sẽ làm nghẹt lọc tách

+ Tắc đường hồi dầu: đường hồi dầu này có 2 hoặc 3 bộ phận:

– Đường hồi dầu từ lọc tách về buồng nén

– Đường ống dầu bên trong lọc tách, chạy xuống đáy của lọc tách dầu

– Van thu hồi dầu, van được lắp ở vị trí giao nhau của đường hồi dầu và phía trên cùng của lọc tách

Nếu đường hồi dầu không chạm đến đáy lọc tách hoặc bị kẹt dưới đáy lọc tách. Cách tốt nhất để xử lý trường hợp này là sao cho đường ống thu hồi dầu phải ở vị trí thấp nhất đáy lọc tách và cuối đường ống phải được cắt vát để tránh trường hợp ống tịt với đáy lọc tách, làm cho dầu không hồi được về buồng nén.

– Một nguyên nhân nữa là thay thế lọc tách dầu không chính hãng nên không phù hợp với máy nén khí hiện tại bạn đang dùng. Yêu cầu đặt ra là phải thay thế phụ tùng chính hãng Hitachi.

2. Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng nước lẫn trong khí nén

Thời tiết ở Việt Nam là thời thời tiết nóng ẩm, nhiều hôm độ ẩm trong không khí có thể lên tới 90%. Vì vậy trong khí nén có rất nhiều nước. Trước khi đưa khí vào sử dụng thì chúng ta phải loại bỏ hết nước trong khí nén tránh tình trạng nước làm han gỉ hoặc ăn mòn thiết bị sản xuất của nhà máy. Hệ thống khí nén thông thường có máy sấy khí, bộ lọc khí có nhiệm vụ loại bỏ nước ra khỏi khí nén. Máy sấy khí có thể tách đến 95% nước ra khỏi khí nén, phần còn lại được xử lý bởi bộ lọc khí. Nếu hệ thống khí nén thông thường thì không thể loại bỏ hoàn toàn được nước ra khỏi khí nén mặc dù đã có máy sấy khí và bộ lọc khí nhưng nước vẫn còn ở dạng hơi. Để khí nén khô hơn cho những yêu cầu khắc khe, chính xác hơn thì chúng ta phải sử dụng máy sấy khí hấp thụ để cho khí khô hơn.

Ngoài những biện pháp trên để tách nước khỏi khí nén, xong thường thì không hoàn toàn triệt để 100% do nước vẫn tồn tại dưới dạng hơi, lâu ngày sẽ đọng thành giọt ở cuối đường ống. Để loại bỏ nước ở đường ống trong xưởng chúng ta phải thiết kế các bẫy nước ở cuối đường ống và lắp van xả tự động để loại bỏ nước

Gọi Ngay !