Nguyên nhân và biện pháp khắc phụ tình trạng áp thấp của hệ thống khí nén

Trong khí sử dụng khí nén bình thường nhưng có những thời điểm áp suất của hệ thống khí nén thấp quá làm cho các máy sản xuất cảnh báo, nhiều khi làm hỏng sản phẩm hoặc máy sản xuất dừng sản xuất. Vậy nguyên nhân từ đâu mà đang dùng bình thường lại gặp hiện tượng trên. Ở bài viết này tôi sẽ nêu các nguyên nhân của hiện tượng này và cách xử lý từng trường hợp cụ thể.
Nguyên nhân và biện pháp khắc phụ tình trạng áp thấp của hệ thống khí nén

Áp suất của hệ thống khí nén được tạo ra trong quá trình nén của máy nén khí. Các bộ phần như bình chứa khí, máy sấy khí và bộ lọc chỉ là các thiết bị trung gian xử lý khí chứ hoàn toàn không sinh ra được khí nén. Kết quả của việc cân bằng áp suất phụ thuộc vào lượng khí nén tạo ra và lượng khí nén sử dụng. Trong máy nén khí có quy định áp suất tối đa có thể đạt được để tránh cho áp suất trở lên quá lớn. Nếu bạn sử dụng khí nén nhiều hơn lượng khí sinh ra thì áp suất sẽ bị tụt

Nguyên nhân tình trạng tụt áp khí nén: có hai nguyên nhân chính của việc tụt áp suất:

– Nhu cầu sử dụng khí nén cao hơn năng lực của máy nén khí sản sinh ra

– Việc sản xuất ra khí quá thấp

Thực ra để tìm ra nguyên nhân áp thấp của hệ thống khí nén cũng rất khó khăn, phải tìm và căn cứ vào khoảng thời gian dài để loại trừ các nguyên nhân để tìm ra được nguyên nhân chính thức làm cho máy nén khí áp thấp. Đôi khi chỉ cần cái lọc khí trên đường ống bị tắc cũng làm tổn hao lớn đến áp lực trên toàn bộ hệ thống khí nén của bạn. Các bước điều tra tình trạng áp thấp của hệ thống khí nén như sau:

+ Kiểm tra các thiết bị phụ trợ như lọc khí, máy sấy khí có bị hỏng hoặc tắc, nghẹt không

+ Kiểm ta áp trên máy nén khí và bình chứa khí xem áp suất có như nhau không?

+ Nếu không có tắc nghẽn ở đâu thì chúng ta kiểm tra trực tiếp máy nén khí. Xem cài đặt của máy nén khí đã đúng yêu cầu áp suất sử dụng hay chưa? Cài đặt chế độ chạy đã đúng chưa? Rất nhiều nhà máy không am hiểu về máy nén khí nhiều cài đặt không tải cho nên áp không có…

+ Nếu đã cài đặt đúng, kiểm tra xem van hút của máy nén khí có bị hỏng hay không?

+ Nếu cả hệ thống khí nén trong phạm vi phòng máy nén khí không có vấn đề gì, chúng ta sẽ kiểm tra hệ thống đường ống trong nhà xưởng xem có bị rò rỉ hay không? Bằng cách là chọn một ngày nhà máy nghỉ, đóng toàn bộ van sử dụng khí lại và bật máy nén khí lên, bơm đầy khí cho toàn bộ hệ thống lên áp 7bar. Sau đó theo dõi tụp áp trong khoảng thời gian nhất định. Nếu áp tụt nhiều chứng tỏ trên đường ống có sự rò rỉ khí. Lúc này kiểm tra rò rỉ khí bằng bọt khí xà phòng và khắc phục những vị trí bị hở.

+ Trường hợp không có sự rò rỉ trên hệ thống đường ống chúng ta kiểm tra xem bộ phận sản xuất có mở rộng điểm lấy khí hoặc có mua thêm hệ thống sản xuất mới nào không? Đây là lý do rất nhiều nhà máy xảy ra. Khi nhìn lại thấy mua thêm thiết bị sản xuất nhưng không thêm máy nén khí.

Còn không phải các nguyên nhân trên xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sâu hơn

Xem thêm bài: 7 nguyên nhân và cách khắc phục sự cố nhiệt độ cao của máy nén khí

Gọi Ngay !