Nên chọn mua máy nén khí không dầu hay có dầu ?

Hiện nay, trên thị trường đang khá phổ biến hai dòng máy nén khí không dầu và có dầu. Đối với người chuyên về kỹ thuật thì có thể đơn giản đưa ra được việc nên chọn và sử dụng máy nén khí không dầu hay máy nén khí có dầu. Còn đối với những người không chuyên thì lại là việc rất khó khăn để có thể đưa ra quyết định nên sử dụng loại máy nào để tối nhất, hợp lý nhất và đảm bảo tốt nhất hiệu năng sử dụng. Vậy thì, hôm nay maynenkhi.info xin được chia sẻ qua bài viết này với mong muốn có thể phần nào giúp được những người không chuyên có thể có được cái nhìn tổng quan và từ đó đưa ra quyết định của mình là nên sử dụng loại máy nén khí không dầu hay có dầu.

nen-mua-may-nen-khi-khong-dau-hay-co-dau-thumbnail

Phân biệt máy nén khí không dầu và máy nén khí có dầu:

Máy nén khí không dầu là thiết bị máy nén khí có sử dụng dầu, tuy nhiên buồng nén của loại máy này lại không dung dầu đển làm mát. Không khí nén của máy khi vào buồng nén khí sẽ không mang theo dầu như máy bơm khí nén chứa dầu mà lượng khí thoát ra hoàn toàn là khí sạch.

Ngược lại, máy nén khí có dầu thì khi máy làm việc thì không khí trong bình chứa thoát ra sẽ mang theo một lượng dầu nhất định nên chất lượng khí nén sinh ra vẫn có thể lẫn hơi dầu và có mùi

> Xem thêm: sự khác nhau giữa máy nén khí trục vít không dầu và có dầu

Ưu điểm và hạn chế của máy nén khí không dầu và có dầu:

Ưu điểm và hạn chế của máy nén khí có dầu:

Dầu có khả năng chống lại sự hao mòn trong chi tiết máy, giúp máy hoạt động trơn tru hơn. Máy nén khí có dầu có lượng khí thoát ra mang theo dầu có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng cũng như không khí môi trường xung quanh. Người dùng phải kiểm tra, thay dầu thường xuyên, định kỳ để đảm bảo lượng dầu vẫn đủ để vận hành máy.

Ưu điểm và hạn chế của máy nén khí không dầu:

Máy nén khí không dầu có trọng lượng nhẹ, gọn, thuận tiện cho việc di chuyển tới nhiều vị trí. Máy nén chạy êm, độ ồn thấp. Thiết bị không phải thay dầu định kỳ nên chi phí bảo dưỡng, thay dầu thấp. Đồng thời, công suất và khả năng van hút làm kín của chi tiết máy vận hành tốt hơn. Máy không bị ngừng hoạt động khi gặp nhiệt độ cao. Thiết bị máy bơm khí nén có lượng khí thoát ra sạch, không chứa dầu nên rất thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên thì máy không được dầu bôi trơn giúp tản nhiệt nên nhiệt độ của buồng nén khí có thể lên tới hơn 300 độ C làm ảnh hưởng tới cấu tạo của nhiều chi tiết máy. Giá thành của sản phẩm máy nén khí không dầu cao hơn so với loại máy nén không khí khác. Máy nén khí không dầu thường sẽ có cấu tạo phức tạp hơn, có nhiều bộ phận hơn như: bơm nước, bộ phận tách hơi dầu, 2 cấp nén…. Nhiều linh kiện hơn nên đầu nén thường hay gặp sự cố hơn so với máy nén có dầu như: khó sửa chữa, tốn chi phí bảo dưỡng, linh phụ kiện thay thế bát buộc phải chính hãng… Có như vậy thì mới có thể đảm bảo máy vận hành tốt cũng như tuổi thọ của máy được đảm bảo.

Có những mặt hạn chế như vậy, nhưng không có nghĩa máy nén không dầu không được sử dụng. Mà chúng được sử dụng vô cùng nhiều trong những môi trường làm việc đặc thù cần khí nén sạch, phục vụ cho hoạt động của con người hoặc sản xuất ra các dòng sản phẩm cho con người ví dụ như: cung cấp không khí trong môi trường thiếu khí, sản xuất thực phẩm, dược phẩm, vi mạch điện tử….

Ứng dụng của máy nén không khí có dầu và không dầu

  • Máy nén khí có dầu được sử dụng trong công việc sửa chữa ô tô, xe máy, bơm hơi, ngành xây dựng, giao thông vận tải, nhà máy thủy điện, phun sơn, bắn đinh, ốc vít, in ấn, thổi bụi máy tính hay được xịt bụi các thiết bị điện tử…
  • Máy nén không khí không dầu được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực y tế, nha khoa, các ngành sản xuất thực phẩm, sấy khô, thổi khí công nghiệp, dùng trong việc thông gió, cung cấp oxy phục vụ trong chăn nuôi thủy, hải sản, khai thác khoáng sản…

Trên đây là toàn bộ tổng quan về hai loại máy nén khí không dầu và máy nén khí có dầu. Hy vọng qua bài viết chia sẻ này đã phần nào giúp được các bạn có cái nhìn tổng quan và từ đó có thể đưa ra quyết định của mình là nên sử dụng loại máy nén khí nào.

Mọi vướng mắc hoặc cần giải đáp, quý khách vui lòng liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Thiết bị Công Nghiệp HTC

Địa chỉ: Phòng 409, Tòa nhà B11C, Nam Trung Yên, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84)24 625 68 111          Fax: (+84) 24 625 22 11

VP HCM:  49 đường số 44, Phường 14, Q.Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0984 983 444                     E-mail: maynenkhihtc@gmail.com

Gọi Ngay !