Xử lý sự cố chảy dầu van của hút của máy nén khí

Chảy dầu ở van hút ( van của hút) hay còn gọi là hao dầu van hút ở máy nén khí là vấn đề hay xảy ra với máy nén khí. Sự cố này xảy ra khi máy nén khí dừng hoặc máy nén khí chạy không tải.
Xử lý sự cố chảy dầu van của hút của máy nén khí

Trước khí không khí vào máy nén khí đi qua bộ lọc và sau đó qua một cái van. Cái van này có chức năng đóng mở để không cho khí hoặc cho khí đi vào trong buồng nén tham gia quá trình nén. Van hút này là van một chiều để ngăn không có khí hoặc dầu chạy ngược từ buồng nén ra phía lọc hút.

Khi nào máy nén khí bị chảy dầu van của hút?

Khi máy nén khí ngừng hoạt động, trong máy nén khí vẫn có áp suất, mà áp suất luôn có xu hướng đẩy từ nơi áp lực cao xuống nơi áp lực thấp. Áp suất trong máy luôn cố gắng thoát ra khỏi máy nén khí và một đường thoát ra nữa là thoát ra van hút và lọc gió. Van hút được thiết kế là van một chiều để tránh việc này. Vậy thì làm sao có trường hợp máy nén khí chảy dầu cửa hút? Chỉ có một lý do là van hút bị hỏng. Trong van của hút có một cái phớt đóng mở, nếu cái phớt đó không đóng hoàn toàn hoặc phớt đó bị rách thì dầu sẽ chạy ngược cùng khí ra bên ngoài van cửa hút. Nếu lượng dầu nhiều có thể xộc thằng lên lọc khí khiến lọc khí bị hỏng.

Van cửa hút có một lỗ thoát bypass nhỏ ( cho mục đích máy chạy không tải), lỗ này được trang bị một cái van một chiều nhỏ.

Để tránh tình trạng xộc dầu về van hút hoặc về lọc khí là phương pháp tắt máy là để cho máy chạy không tải một lúc trước khí tắt máy. Như vậy van của hút sẽ đóng trước và áp lực sẽ có thời gian trở về mức thấp. Không được tắt máy bằng cách bấm nút dừng khẩn cấp ( Emergency Stop).

Gọi Ngay !