Những vấn đề mà máy nén khí thường gặp

Máy nén khí là thiết bị thiết yếu của nhà máy, thông thường máy nén khí chạy liên tục, với các nhà máy sản xuất 3 ca thì máy nén khí hầu như chạy 24/24. Chính vì chạy tải nặng như vậy nên máy nén khí hay phát sinh ra những sự cố không mong muốn làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.
Những vấn đề mà máy nén khí thường gặp

1. Máy nén khí bị quá nhiệt

Máy nén khí có nhiều bộ phận quay với tốc độ lớn do đó nó tỏa nhiệt rất lớn. Các bộ phận tỏa nhiệt đó là động cơ, cặp trục vít quay tốc độ lớn cũng tỏa nhiệt, động cơ quạt…Nếu máy nén khí bị nhiệt độ cao, bộ phận đầu tiên chúng ta phải kiểm tra là dàn làm mát. Két làm mát có hai loại đó là loại làm mát bằng gió và làm mát bằng nước. Với két làm mát bằng gió, kiểm tra xem có bị tắc, nghẹt làm hạn chế lưu lượng khí hay không? Đối với két làm mát bằng nước, kiểm tra xem lưu lượng nước, áp lực nước có bị thiếu, thấp không?

Phần thứ hai cần kiểm tra là dầu máy nén khí. Kiểm tra xem dầu đã quá thời gian thay chưa? Dầu máy nén khí có bị kết tủa hay không? Dầu máy nén khí có bị cháy két không?

Nếu không phải 2 nguyên nhân trên thì các bạn kiểm tra xem nhiệt độ môi trường xung quanh có cao không? Lắp đặt máy nén khí đã đúng tiêu chuẩn chưa? Xem phần thiết kế khí động học cho phòng máy nén khí và quạt hút của phòng đã được lắp chưa? Lắp đặt chuẩn cho hệ thống khí nén ngay từ ban đầu giúp cho máy sẽ không bị nhiệt độ cao

2. Áp suất làm vệc thấp

Nếu máy nén khí của bạn chạy áp lực không đạt áp suất cài đặt phải xem xét:

– Đường ống khí nén có bị rò rỉ hay không? hệ thống đường ống khí sử dụng lâu ngày sẽ bị han rỉ ở các bị trí mối nối dẫn đến rò rỉ khí nén. Khi bị rò rỉ thì áp suất yêu cầu không đạt được. Chính vì vậy hàng năm các nhà máy phải có đợt kiểm tra rò rỉ bằng cách tắt tất cả các thiết bị sử dụng khí và bơm đầy vào hệ thống đường ống và kiểm tra sự tụt áp hoặc sử dụng xà phòng kiểm tra từng mối nối.

– Nếu đường ống không có rò rỉ thì kiểm tra xem máy nén khí có quá nhỏ so với yêu cầu hiện tại hay không? Thường thì các nhà máy tại Việt Nam hay mua thêm các máy để mở rộng sản xuất nhưng lại quên không đầu tư thêm các thiết bị phụ trợ như máy nén khí, máy bơm.., dẫn đến tình trạng đang sản xuất thiết bị báo lỗi do áp suất khí nén không đủ? Vì vậy phải kiểm tra nếu máy nén khí thiếu phải đầu tư thêm.

– Cuối cùng là kiểm tra bản thân máy nén khí. Máy nén khí đã cài đặt đúng áp lực nhà máy sử dụng chưa? Máy nén khí có bị tắc hoặc nghẹt tách dầu hay không?

3. Tuổi thọ các bộ lọc và dầu bôi trơn

Vấn đề này là vấn đề thường gặp ở các nhà máy. Đó là các nhà máy mua máy nén khí về là chạy, không nghĩ nó phải thay thế phụ tùng chính vì vậy là máy nén khí có sự cố đột xuất và khí có sự cố rồi mới bắt đầu biết và tìm ra nguyên nhân. Nguyên nhân chính là không bảo trì, bảo dưỡng, thay thế định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nên sử dụng phụ tùng chính hãng của máy, không nên sử dụng phụ tùng thay thế sẽ làm ảnh hường đến chất lượng máy và tuổi thọ về lâu dài.

Gọi Ngay !